Nhiệt miệng là tình trạng gặp phải ở nhiều trẻ nhỏ. Đây là một căn bệnh phổ biến và gây khó chịu nhất. Không chỉ vậy, bệnh còn tái đi tái lại nhiều lần khiến trẻ bỏ cử, đau khóc. Khi trẻ bị nhiệt miệng, cha mẹ cần áp dụng các biện pháp dưới đây để giảm triệu chứng khó chịu và đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh cho trẻ.

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị nhiệt miệng

Nhiệt miệng có rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là chức năng miễn dịch ở trẻ bị suy giảm do căng thẳng, bệnh tật, ăn uống thiếu chất… nên sức khỏe suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, gây nhiệt miệng.

Cọ xát làm tổn thương niêm mạc (đánh răng hay trẻ ngậm phải vật sắc nhọn vì bàn chải đánh răng, vật nhọn như đũa, dĩa, xương…) hoặc vô tình cắn vào bên trong môi, má, làm rách niêm mạc miệng.
Rối loạn bài tiết bên trong, do dị ứng với thuốc và thực phẩm cũng có thể dẫn đến nhiệt miệng. Trẻ ăn quá nhiều chất béo, đồ cay, nóng… gây nóng trong người và dẫn tới nhiệt miệng. Ngoài ra, những ngày nắng nóng, thời tiết bên ngoài kèm một số thực phẩm mùa hè dễ gây nhiệt, dẫn đến lở miệng là điều khó tránh khỏi.

Trẻ bị nhiễm một số loại vi khuẩn và nấm, làm mất cân bằng sinh học trong cơ thể, dẫn đến nhiệt miệng.

Trẻ bị suy giảm chức năng gan, gan suy yếu hoặc bị tổn thương, dẫn đến không lọc được hết độc tố có hại như asen hay chì. Các độc tố này sẽ tích tụ lâu ngày ở niêm mạc miệng, gây nhiệt miệng; Trẻ bị thiếu hụt sắt, vitamin C, kẽm và vitamin B12… dẫn đến nhiệt miệng.

Đối với trẻ nhỏ, nhiệt miệng là một trong những căn bệnh phổ biến và gây khó chịu nhất.

2. Cách chăm sóc đúng cho trẻ khi bị nhiệt miệng

Cách chăm sóc đúng khi trẻ bị nhiệt miệng

Trẻ bị nhiệt miệng khi trong miệng của trẻ đột nhiên xuất hiện một vài đốm trắng hình tròn hoặc bầu dục, kích thước ban đầu khoảng 1 – 2mm, sau lớn dần lên tới khoảng 8 – 10mm. Vài ngày sau, các đốm này vỡ bọc nước, gây viêm loét miệng.

Trẻ hay bị nhiệt miệng thường khó chịu, quấy khóc và biếng ăn, miệng chảy nhiều nước dãi. Thậm chí, nếu vết viêm loét nặng thì trẻ có thể bị sốt, đi kèm nổi hạch cổ, nướu răng bị sưng và chảy máu.

Trẻ bị nhiệt miệng cần làm gì?

Khi trẻ bị nhiệt miệng, cha mẹ cần áp dụng các biện pháp dưới đây để giảm triệu chứng khó chịu và đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh cho trẻ:

Hiện nay phương pháp tối ưu và đơn giản nhất giúp trẻ tránh khỏi những cơn đau, khó chịu bởi nhiệt miệng và giúp vết thương mau lành, cha mẹ có thể sử dụng các sản phẩm miếng dán nhiệt miệng Hàn Quốc, miếng dán nhiệt miệng Nhật Bản, miếng dán Curatick để giúp trẻ vượt qua các cơn đau nhanh chóng.

3. Cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng cho trẻ

4. Lời khuyên thầy thuốc

Cha mẹ không tự ý cho trẻ dùng thuốc (uống hoặc bôi) để chữa nhiệt miệng.

Khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ. Có thể cho trẻ bổ sung vitamin B2 theo liều hướng dẫn.

Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn thức ăn nóng, mặn hay các thực phẩm gây nóng, vì cảm giác nóng sẽ càng khiến vết loét xót hơn và nặng hơn.

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện như: Trẻ bị nổi 2 – 3 vết loét trong miệng và chúng thường xuyên tái phát, dù đã áp dụng các biện pháp trên nhưng không có hiệu quả hoặc trẻ có các triệu chứng khác như sốt, phát ban… thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay để được phát hiện và điều trị sớm, đảm bảo trẻ có một sức khỏe tốt.